สำหรับผู้ที่จะเดินทางมาสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระบรมมหาราชวัง เราขอแนะนำร้าน 5 ร้านอาหารไทยในตำนานตลอดเส้นถนนราชดำเนินกลางและบริเวณใกล้เคียงมาไว้ให้ฝากท้องกัน

kruaabsorn

ครัวอัปษร (สาขาดินสอ)

ครัวอัปสร ส่งต่อความอร่อยแบบจัดจ้านอย่างไทยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี และได้รับการถ่ายทอดสูตรเด็ดมาจากป้าแดง หรือจันทร์ฉวี สกุลกันต์ เมนูอาหารที่นี่มีให้ลิ้มลองกันมากกว่า 50 เมนู เราแนะนำให้ลองชิมเมนูเด็ดอย่างแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ไข่ฟูปู แกงเหลืองไหลบัว และผัดดอกขจรหมูสับพร้อมข้าวสวยร้อนๆ แล้วอย่าลืมสั่งไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมสูตรดั้งเดิมมาตบท้ายด้วย

ถนนดินสอ ใกล้ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โทร. 02-685-4531 fb.com/kruaapsorn

 

skyhigh

สกายไฮ

ถ้าใครกำลังมองหาร้านอาหารยามดึกในย่านนี้ ต้องที่นี่เพราะเค้าเปิดถึงประมาณ 01:00 น. เป็นอีกร้านที่อยู่คู่ราชดำเนินมากว่า 30 ปี แต่ไม่ว่าจะผ่านมาสักกี่รุ่น อาหารที่นี่ก็ยังมีรสชาติอร่อยถูกปากและคงมาตรฐานเดิมไว้ทุกกระเบียด สกายไฮขึ้นชื่อเรื่องข้าวต้มรอบดึก โดยเฉพาะเมนูข้าวต้มใบเตย เราแนะนำให้สั่งมาทานกับซุปเปอร์ขาไก่ หนำเลี๊ยบผัดหมูสับ หรือไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

14-16 ตรงข้ามกองสลากกินแบ่งรัฐบาล โทร. 02-224-1947 fb.com/Skyhigh.Restaurant

 

kopi_02

โกปี๊ เฮี้ยไถ่กี่

โกปี๊เฮี้ยไถ่กี่ คือร้านกาแฟเก่าแก่ที่อยู่คู่พระนครมากว่า 60 ปี และตอนนี้มีทายาทรุ่นที่ 4 เป็นผู้ดำเนินกิจการ โดยที่นี่ยังคงให้กลิ่นอายเหมือนครั้งสมัยรุ่นปู่ย่า ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะและเก้าอี้ไม้เก่าและกระเบื้องลายโบราณ ถ้าแวะไปแล้วอย่าพลาด ชาเฟร้อน กาแฟคั่วอย่างดีผสมกับชาซีลอนและนมข้นหวาน มีนมสดให้เติมเพิ่มตามใจชอบ และเมนูเด็ดอีกอย่างคือไข่กระทะ 2 ฟองใส่หมูสับ กุนเชียง หมูยอ และถั่วลันเตา ถือว่าเป็นร้านแรกๆ ที่นำไข่กระทะเข้ามาให้ชาวพระนครลิ้มลอง

526 ถนนพระสุเมรุ โทร. 02-629-0646 ow.ly/qbI1305vd2U

 

thipsamai_02

ทิพย์สมัย ผัดไทประตูผี

ถ้าพูดถึงผัดไท ชื่อแรกๆ ที่เราคิดถึงค้นหนีไม้พ้น ทิพย์สมัย ผัดไทประตูผี ร้านผัดไทในตำนานอายุกว่า 50 ปีที่การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมากมายทั้งในและนอกประเทศ สมกับสโลแกนร้านที่ว่า “ที่แรก ที่เดียว ที่สุด ของผัดไท” แน่นอนว่าทางร้านมีเมนูผัดไทให้เลือกกันมากมาย อาทิ เมนูยอดนิยมอย่างผัดไทยเส้นจันท์กุ้งสด หรือใครอยากได้อะไรหลากหลายขึ้นหน่อย เราแนะนำให้สั่งผัดไทยทรงเครื่อง ที่ประกอบไปด้วย วุ้นเส้น/เส้นจันท์ มันกุ้ง กุ้งสด ปลาหมึก ปู และมะม่วงสด อีกอย่างที่ฮอตฮิตไม่แพ้ผัดไทเลยคือน้ำส้มคั้นสด ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไปในแต่ละวันขึ้นอยู่กับฤดูกาล

313-315 ถ.มหาไชย โทร. 02-226-6666 fb.com/thipsamaipadthai

 

mon-milk

มนต์นมสด

ถ้ายังไม่หิวหนักมากจนถึงขนาดต้องจัดมื้อใหญ่ ลองมาฝากท้องกับขนมปังหลากชนิดที่ มนต์นมสด กันก่อนก็เป็นความคิดที่ดี ร้านนม-ขนมปังอายุกว่าห้าทศวรรษของคุณมนต์ วนิศรกุล นั้นมีเมนูชูโรงอย่างขนมปังนึ่งที่มีให้เลือกหลายหน้า เช่น เนยน้ำตาล เนยนมข้น เนยสังขยา เนยข้าวโพด และเนยเผือก รวมเมนูอื่นๆ อย่างขนมปังโฮลวีท ขนมปังนมสด และขนมปังหินอ่อนช็อกโกแลตอบร้อนๆ เสร็จแล้วอย่าลืมสั่งนมหวาน นมอัญชัน โอวัลติน หรือกาแฟมาดื่มให้ชื่นใจกันด้วยนะ

160/1-3 ถ.ดินสอ หน้าศาลาว่าการ กทม. โทร. 02-224-1147 www.mont-nomsod.com