เพราะความคิดถึงไม่เคยจางหาย สุดสัปดาห์นี้เราได้รวบรวมรายชื่อนิทรรศการและหอจัดแสดงผลงานศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้คุณได้ไปชมผลงานศิลปินชาวไทย ถวายความเคารพและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ผ่านงานศิลป์หลากหลายประเภทจากทั่วประเทศ

king-exhibition_1

1. ภาพวาดอัครศิลปินที่กำแพงศิลปากร ท่าพระ

ผลงานจิตรกรรมภาพพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบนกำแพงของมหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งเป็นฝีมือของกลุ่มนักศึกษาคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับศิษย์เก่าและอาจารย์ เพื่อแสดงความเป็นอัครศิลปินของพระองค์ ใช้เวลาทำรวม 3 วัน 3 คืน

เปิดให้เข้าชมตลอดวัน

king-exhibition_2

2. ธ สถิตในดวงใจ ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน

งานเเสดงผลงานศิลปะเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ เเละร่วมไว้อาลัยถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีผลงานจากศิลปินร่วมสมัยจำนวนกว่า 70 ชิ้น

ช่วงเวลา: ถึงวันที่ 25 พ.ย. 2559 (หยุดทุกวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

king-exhibition_3

3. นิทรรศการ “แรงบันดาลใจจากในหลวง” ที่ขัวศิลปะ เชียงราย

สมาคมขัวศิลปะ ห้องจัดแสดงงานศิลป์แห่งใหญ่ของเชียงราย จะจัดนิทรรศการประจำปี นิทรรศการขัวศิลปะ ครั้งที่ 5 ภายใต้คอนเซปต์ “แรงบันดาลใจจากในหลวง” ซึ่งจะเปิดโอกาสให้สมาชิกศิลปินได้สร้างสรรค์งานศิลป์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ด้านหน้ายังคงจัดแสดงผลงานภาพวาดในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีความยาวกว่า 17 เมตร ซึ่งวาดโดยศิลปินทั่วเชียงราย รวมทั้งอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ด้วย

ช่วงเวลา: 24 ธ.ค. 2559 – 30 มีนาคม 2560

king-exhibition_4

4. นิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ที่ลานสังคีตศาลา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

ชมภาพและวีดีโอเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์กว่า 2,000 ภาพ นับตั้งแต่วันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต โดยรวบรวมภาพถ่ายจากประชาชน กลุ่มช่างภาพ และองค์กรภาครัฐ ในงานจะมีการฉายภาพยนตร์เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจในด้านต่าง ๆ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้รับโปสการ์ดจากภาพถ่ายในงานด้วย

ช่วงเวลา: 28 ต.ค.-30 พ.ย. 2559 และ 2 ธ.ค. 2559-21 ม.ค. 2560

king-exhibition_5

5. นิทรรศการภาพถ่าย “น้อมรำลึกในหลวง ร.๙” ที่ผนังโค้ง ชั้น 3-5 หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ (BACC)

สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จัดนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยภายในงานจะจัดแสดงภาพ 89 ภาพ จาก 89 ช่างภาพที่พร้อมใจกันถ่ายทอดความรู้สึก ความทรงจำ ที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านผลงานภาพถ่ายหลากหลายแนว

ช่วงเวลา: 3-20 พ.ย. 2559