โอกาสดีสำหรับนักท่องพิพิธภัณฑ์ ในการแวะไปเยือนพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เพราะตอนนี้กรมศิลปากรประกาศงดเก็บค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติและอุทยานประวัติศาสตร์ทุกแห่งทั่วประเทศ จนถึงสิ้นเดือนมกราคมปีหน้า เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เราไฮไลท์พิพิธภัณฑ์รอบเกาะรัตนโกสินทร์ 6 แห่งที่น่าสนใจมาฝาก

 

1

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

ค่าเข้าชมปกติ คนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท

พิพิธภัณฑ์แห่งแรกในประเทศไทยที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ แต่เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของที่ประทับวังหน้าในบริเวณพระราชวังบวรสถานมงคล โดยภายในแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ ได้แก่ 1. โซนประวัติศาสตร์ชาติไทย 2. โซนประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณคดีในประเทศไทย แบ่งเป็นสมัยก่อนประวัติศาสตร์และสมัยประวัติศาสตร์ และ 3. โซนประณีตศิลป์และชาติพันธุ์วิทยา จัดแสดงศิลปโบราณวัตถุต่างๆ 

เลขที่ 1 ถ.พระนคร เขตพระนคร โทร. 02-222-3569 fb.com/nationalmuseumbangkok

 

2

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี

ค่าเข้าชมปกติ คนไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท (นักเรียน/นักศึกษาในเครื่องแบบเข้าชมฟรี)

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวของ “กระบวนพยุหยาตราชลมารค” มาบ้าง ถ้าอยากชมของจริงต้องมาที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี ซึ่งเป็นโรงเก็บเรือในพระราชพิธีและเรือพระที่นั่งทั้ง 9 ลำ อย่าพลาดชมเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ที่ได้รับรางวัลมรดกทางทะเลขององค์กรเรือโลกจากองค์การเรือโลกแห่งสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังจัดแสดงศิลปโบราณวัตถุและข้าวของเครื่องใช้ประกอบพิธีอีกด้วย

เชิงสะพานอรุณอมรินทร์ ถ.อรุณอมรินทร์ โทร. 02-424-0004 virtualmuseum.finearts.go.th/royalbarges

 

3_credit_sheeprus

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ช้างต้น

ค่าเข้าชมปกติ 5 บาท

ช้างเป็นสัตว์มงคลที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองเรามานาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ช้างต้น คือแหล่งความรู้และข้อมูลชั้นยอดด้านคชศาสตร์และความเชื่อเกี่ยวกับช้างเผือก โดยแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 2 อาคาร ได้แก่ อาคาร 1 ประวัติโรงช้างต้น แสดงประวัติความเป็นมา อุปกรณ์จับช้าง เครื่องรางของขลัง และงาช้างที่สำคัญ ส่วนอาคาร 2 จัดแสดงการจำลองพระราชพิธีสมโภชขึ้นระวางช้างเผือก รวมถึงโบราณวัตถุและศิลปวัตถุต่างๆ

เลขที่ 16 ซ.อู่ทองใน เขตดุสิต โทร. 02-282-3336 finearts.go.th/museumchangton

 

4_credit_the-national-gallery-bangkok

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป เจ้าฟ้า

ค่าเข้าชมปกติ คนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท

แหล่งรวบรวบและจัดแสดงผลงานทางศิลปะหลากหลายประเภท ทั้งแบบไทยและร่วมสมัย สร้างสรรค์โดยศิลปินที่มีชื่อเสียงแห่งสยามประเทศ ตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน โดยแบ่งเป็นห้องจัดแสดงศิลปะไทยประเพณี ห้องจัดแสดงศิลปะไทยแบบตะวันตก ห้องจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน และห้องเฉลิมพระเกียรติซึ่งจัดแสดงผลงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย

ถ.เจ้าฟ้า เขตพระนคร โทร. 02-281-2224 facebook.com/TheNationalGalleryBangkok

 

5_credit_museum-siam

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์

ไม่เสียค่าเข้าชม

สถานที่ทำงานของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี (คอร์ราโด เฟโรจี) บิดาแห่งศิลปะร่วมสมัยของไทยและผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากร ภายในรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของท่าน รวมถึงผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ของศิลปินแห่งชาติและลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิด ถือว่าเป็นแหล่งความรู้ชั้นเยี่ยมสำหรับศึกษาพัฒนาการของศิลปะสมัยใหม่ในประเทศไทย

กรมศิลปากร ถ.หน้าพระธาตุ เขตพระนคร โทร. 02-223-6162 virtualmuseum.finearts.go.th/silpabhirasri

 

6_credit_%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%a1%e0%b8%a8%e0%b8%b4%e0%b8%a5%e0%b8%9b%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%a3

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ วัดเบญจมบพิตร

ไม่เสียค่าเข้าชม

สถานที่จัดแสดงพระพุทธรูปตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ทั้งของในและจากต่างประเทศ ทั้งยังมีอาคารสถานที่สำคัญ อาทิ พระวิหารสมเด็จ พระระเบียงคด รอบพระอุโบสถ และศาลาบัณณรศภาคไว้ให้แวะเวียนไปชมความงดงามกันอีกด้วย

เลขที่ 69 ถ.พระราม 5 เขตดุสิต โทร. 02-224-1396 virtualmuseum.finearts.go.th/watbenchamabopit