ใครที่ติดใจกับคุณภาพของสินค้าอุปโภคบริโภคจากโครงการหลวง ซึ่งหลายๆ ผลิตภัณฑ์นอกจากจะหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปแล้ว ยังมีร้านซึ่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงโดยเฉพาะ แถมยังเป็นการช่วยอุดหนุนเกษตรกรไทยด้วยนะ ลองดูกันว่าสามารถหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง

royal-project-product-d1

Golden Place

ร้านค้าปลีกต้นแบบเพื่อคนไทย ซึ่งเป็นโครงการในบริษัทสุวรรณชาด จำกัด ในพระบรมราชูปถัมภ์ จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่หลากหลายและมีคุณภาพจากเกษตรกรไทยในราคาย่อมเยา ไม่ว่าจะเป็นผักและผลไม้จากโครงการชั่งหัวมันและโครงการมงคลชัยพัฒนา เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์แปรรูป สินค้า OTOP รวมถึงสินค้าจากโครงการหลวงอื่นๆ

ต้องลอง: ไอศครีมจิตรลดาเนื้อนุ่ม และเนยแข็งมหามงคลที่ทานคู่กับแคร็กเกอร์ก็อร่อยสุดๆ เลย
www.suvarnachad.co.th

 

royal-project-product-d12

ดอยคำ

ต้นกำเนิดมาจากโครงการหลวงพระบรมราชานุเคราะห์ชาวเขา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงริเริ่มขึ้นเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวเขา ลดปัญหาการปลูกฝิ่น และให้ปลูกพืชเมืองหนาวทดแทน และทรงจัดตั้งโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปในเวลาต่อมา ผลิตภัณฑ์ดอยคำที่เรารู้จักกันดีคงหนีไม่พ้นน้ำผักผลไม้พร้อมดื่ม โดยเฉพาะน้ำมะเขือเทศยอดฮิต ทั้งยังมีผลไม้อบแห้งต่างๆ ไปจนถึงสมุนไพรผงสำเร็จรูป

ต้องลอง: สลัดผักตามฤดูกาล พร้อมน้ำสลัดมะเขือเทศ หรือน้ำสลัดฟักทอง นอกจากผักจะสดกรอบแล้ว น้ำสลัดยังอร่อยรสชาติจัดจ้านในราคาเพียง 45 บาท
www.doikham.co.th

 

royal-project-product-d13

คาเฟ่ดอยตุง

นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม อุดมสมบูรณ์ และคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวเขาแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมผลผลิตจากธรรมชาติด้วย โครงการพัฒนาดอยตุงนั้นเป็นแหล่งเพาะพันธุ์กาแฟอาราบิก้าชั้นเยี่ยม ซึ่งปลูกบนพื้นที่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร คัดเมล็ดด้วยมือ คั่วบดอย่างดีจนได้กาแฟกลิ่นหอมกรุ่นรสชาติดีไม่แพ้ใคร 

ต้องลอง: Macadamia Nut Cream Slush รสนมเข้มข้นและหวานมันจากแมคคาเดเมีย
www.doitung.org

 

royal-project-product-d14

ภูฟ้า

ภูฟ้า เป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่งเสริมอาชีพตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่มีฐานะยากจนในพื้นที่ห่างไกลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นโดยการทำเกษตรกรรม สินค้าภูฟ้ามีหลากหลาย ตั้งแต่ ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้าย แชมพูสมุนไพร ชาอูหลง และสินค้าจากภาพวาดฝีพระหัตถ์ อาทิ เสื้อ กระบอกน้ำ แก้ว หมวก และกระเป๋าผ้า นอกจากนี้ยังมีอาหาร ขนม และกาแฟจากโครงการหลวงอื่นๆ จำหน่ายด้วย

ต้องลอง: นมเย็นอัญชัน รสชาติคล้ายนมเย็นชมพู ไม่หวานจนเกินไป และมีสีฟ้าม่วงจากดอกอัญชัน
www.phufa.org

 

royal-project-product-d15

เพื่อนพึ่งภาฯ

เพื่อนพึ่งภาฯ หรือ มูลนิธิอาสา เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เป็นโครงการในพระราชดำริของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์อุทกภัยในกรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. 2538 สินค้าของมูลนิธิเน้นความพอเพียง อาทิ ถ่านอนามัย ถ่านปิ้งย่าง น้ำส้มควันไม้เพื่อการเกษตร น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า ผงขัดฟันสมุนไพร รวมถึงผลิตภัณฑ์จากไรซ์เบอร์รี่ เส้นก๋วยเตี๋ยวอบแห้ง และเส้นขนมจีนอบแห้ง เป็นต้น

ต้องลอง: น้ำพริกปลาดุก สูตรพระราชทาน อร่อยจัดจ้าน
www.princess-pa-foundation.or.th