ฟังเพลงบ่อยๆ อาจจะเบื่อกันแล้ว ลองมา make your own music กันดูบ้าง ไม่ต้องเป็นนักดนตรีหรือดีเจก็มิกซ์เพลงมันส์ๆ เจ๋งๆ ได้เหมือนกัน แค่ใช้โทรศัพท์มือถือที่ทุกคนมีอยู่แล้วนี่แหละ ไปดู 5 แอปที่เปลี่ยนคนธรรมดาๆ เป็นโปรดิวเซอร์เพลงสุดคูลกัน

music-creating-app1

GarageBand (B179) iOS

สำหรับนักดนตรีตัวจริง

สาวก Apple คงจะคุ้นเคยกับแอปนี้กันดีอยู่แล้ว (จากบน Mac OS) สำหรับแอปนี้ เหมือนยกสตูดิโอตัดต่อเสียงมาไว้บนโทรศัพท์มือถือยังไงยังงั้น สำหรับแอปนี้ มีให้ดาวน์โหลดเฉพาะบน iTunes เท่านั้น สาวแอนดรอยด์ไม่ต้องเสียใจไปนะ ยังมีแอปเจ๋งๆ ให้โหลดมาเล่นอีกเพียบ

music-creating-app2

Music Maker Jam (Free + IAP) Android / iOS

ได้ใจสายเบสหนักไปเต็มๆ

ถ้าชอบเพลงสมัยใหม่ที่บีทหนักๆ ทั้ง EDM ฮิปฮอป และร็อค Music Maker Jam มีตัวเลือกให้เยอะมาก ใช้งานง่าย จะอัดเสียงตัวเองเข้าไปมิกซ์ด้วยก็ได้นะ อีกอย่างแอปนี้ใช้ได้ทั้งบน Android และ iOS

music-creating-app4

Beatwave (Free) iOS

สำหรับมือใหม่หัดมิกซ์เสียง

ถ้าอยากได้เพลงแบบง่ายๆ รวดเร็วทันใจ ไม่มีอะไรจะเร็วกว่า Beatwave แล้ว เสียงอาจจะให้อารมณ์ใกล้เคียงเกมส์ 8-bit ไปนิด (สายเรโทรห้ามพลาด!) แต่ใช้ง่ายและสนุกมาก คนที่ไม่มีประสบการณ์เค้ามี tutorial สอนบนแอป รับรองได้เพลงของตัวเองภายในไม่กี่นาทีชัวร์ แถมโหลดฟรีด้วยนะ แต่ถ้าใครอยากได้ความเป็นมือโปรมากขึ้น เค้ามี In-app purchase ให้ซื้อเครื่องดนตรีเพิ่มด้วย

music-creating-app5

Figure (Free) iOS

สำหรับคนไม่จริงจัง แต่อยากลองอะไรสนุกๆ

อีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับมือใหม่ นอกจากหน้าตาจะสวยมากแล้ว วิธีใช้ก็ง่ายด้วย แต่บอกไว้ก่อนว่าแอปนี้ไม่เหมาะกับมือโปรนะ เน้นปรับนู่นนี่เอาสนุกมากกว่า

music-creating-app3

PocketBand (Free) Android

สำหรับคนอยากเรียนรู้วิธีทำเพลง

คนใช้ Android ที่อยากได้แอปแนวเดียวกับ GarageBand พลาดไม่ได้นะ นอกจากจะมีตัวเลือกให้ลองเล่นเยอะแล้ว PocketBand ยังใช้งานง่าย มี tutorial ช่วยสอน แถมยังมีฟังก์ชั่น collaboration ให้ร่วมมือกับคนอื่นๆ ทั่วโลกด้วย สนุกชัวร์